หน้าหลัก | ติดต่อเรา | แผนผังเว็บไซต์ | ร่วมงานกับเรา

 


หน้าหลัก > ข่าวสาร
ซีพีอินเตอร์เทรดจัดกิจกรรมโรงสีคืนกำไรให้สมาชิกเกษตรกร
เมื่อ : 2011-06-09

คุณสุเมธ เหล่าโมราพร กก.ผจก.ใหญ่ บริษัท ซี.พี. อินเตอร์เทรด จำกัด เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 13 พ.ค. ที่ผ่านมาบริษัทได้จัดงานโครงการสมาชิกเกษตรกร ครั้งที่ 3 บริเวณโรงสีข้าวบริษัท ข้าว ซี.พี จำกัด (บุรีรัมย์) โดยมีคุณสกลสฤษฎ์ บุญประดิษฐ์ รองผู้ว่าราชการ จ.บุรีรัมย์ เป็นประธาน

โครงการดังกล่าวเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างโรงสีกับเกษตรกรชุมชน ซึ่งจะได้ประโยชน์ร่วมกันทั้งสองฝ่าย คือ โรงสีข้าวมีผลผลิตข้าวคุณภาพดีป้อนอย่างสม่ำเสมอ เพื่อคัดสรรสิ่งดีเพื่อผู้บริโภค ส่วนเกษตรกรก็มีการพัฒนาการผลิตข้าวคุณภาพดี มีรายได้ที่สูงขึ้น

เนื่องจากราคารับซื้อสูงกว่าท้องตลาด และสิทธิพิเศษต่างๆ จากการจำหน่ายข้าวเปลือกให้กับโรงสีข้าวบุรีรัมย์ ซึ่งในงานมีกิจ กรรมให้ความรู้ด้านการผลิตข้าวและการมอบรางวัลให้เกษตรกรสมาชิกของโรงสี อาทิ บูธข้าวตราฉัตร บอร์ดนิทรรศการส่งเสริมการผลิตข้าวที่ดีและเหมาะสม การตรวจสอบคุณภาพข้าวจากทีม QC การใช้ปุ๋ยอินทรีย์จากหมอดิน เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีการบรรยายให้ความรู้แก่เกษตรกรเรื่องแนวทางการผลิตข้าวตามมาตรฐานจีเอพีข้าวหอมมะลิไทย โดยคุณสมบูรณ์ ซารัมย์ เกษตร จ.บุรีรัมย์ การบรรยายเรื่องทิศทางส่งเสริมการรับซื้อและการตลาดข้าวหอมมะลิ ที่สำคัญมีการมอบรางวัลเป็นเมล็ดข้าวหอมมะลิ 105 ที่รับรองโดยกรมการข้าวให้กับเกษตรกร มีการมอบรางวัลให้เกษตรกรที่เป็นสมาชิกที่นำข้าวเปลือกมาจำหน่ายให้โรงสีตั้งแต่เดือนตุลาคม 2553-มีนาคม 2554 เกษตรกรที่มียอดสะสมการขายตั้งแต่ 15-16 ตันได้เมล็ดพันธุ์ข้าวหอมมะลิ 105 จำนวน 1 กระสอบ ที่มียอดขาย 16 ตันขึ้นไปได้ 2 กระสอบ

ทั้งนี้ เกษตรกรที่นำข้าวเปลือกมาจำหน่ายให้โรงสี คุณภาพข้าวต้นจะต้องสูงกว่า 40% ซึ่งจะได้ราคาสูงกว่าราคาหน้าโรงสีตันละ 50-250 บาท ซึ่งถือว่าเป็นการช่วยเกษตรกรที่พัฒนาคุณภาพข้าวดีขึ้น ส่วนเกษตรกรที่ได้รับเมล็ดพันธุ์ข้าวไป ทางโรงสีจะติดตามผลอย่างใกล้ชิด เพราะต้องการให้นำไปปลูกจริงและได้คุณภาพดี

คุณสุเมธกล่าวว่า ปัจจุบันมีสมาชิก 3,105 คน นำข้าวเปลือกมาขายให้ 1,191 คน และจะเปิดรับสมัครสมาชิกอีกในเดือนมิถุนายน และเปิดรับเป็นช่วงๆ ตลอดปี คุณสมบัติจะต้องเป็นเกษตรกรผู้ปลูกข้าวหอมมะลิ และต้องการจำหน่ายให้โรงสีข้าวบุรีรัมย์ ได้รับการรับรองจากผู้ใหญ่บ้านว่าเป็นเกษตรกรตัวจริง เมื่อเป็นสมาชิกแล้วนำข้าวมาขายจะได้สิทธิพิเศษจากราคารับซื้ออีกตันละ 50 บาท

ด้าน คุณชาย สมศรีจันทร์ กระดูกสันหลังของชาติวัย 63 ปี ซึ่งติด 1 ใน 5 ของเกษตรกรที่นำข้าวมาขายที่โรงสีข้าวบุรีรัมย์เป็นจำนวนสูงสุด กล่าวว่า ปกติที่บุรีรัมย์จะทำนาได้ปีละ 1 ครั้งเท่านั้น เนื่องจากมีน้ำไม่เพียงพอ ก่อนหน้านี้ขายข้าวได้ราคาตันละ 13,000 บาท แต่พอนำมาขายให้โรงสีข้าวบุรีรัมย์ ก็ได้ราคาที่ดีขึ้นมาก

โดยราคารับซื้อเริ่มต้นอยู่ที่ตันละ 14,200 บาท เท่ากับว่าจะมีส่วนต่างกับที่ขายให้โรงสีอื่นๆถึงตันละ 1,200 บาท ดังนั้นเมื่อขายข้าวในโครงการนี้แล้วจึงมีเงินเพิ่มขึ้น โดยในปีนี้ตนทำผลผลิตได้ 353 ตัน ได้เงินมากกว่านำไปขายที่โรงสีอื่นถึง 423,600 บาท

เช่นเดียวกับชาวนารายอื่นๆที่เปิดเผยถึงความรู้สึกว่าการทำนาปลูกข้าว เริ่มจะทำให้พวกเขามีความหวังที่จะลืมตาอ้าปากได้มากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามก็ยังต้องการให้ภาครัฐยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ โดยแอบหวังลึกๆว่าวันหนึ่งราคารับซื้อข้าวจะขยับขึ้นไปถึงตันละ 15,000 บาท รวมทั้งมีการบริหารน้ำเพื่อให้มีใช้สำหรับการทำนาได้มากกว่าปีละ 1 ครั้งด้วย

ที่มา : สื่อสารองค์กรและประชาสัมพันธ์ CPF

กลับสู่หน้ารวม

 

สถิติผู้เข้าชม 3906950